goivnpt 088.880.2729

goivnpt 0909.494.102

goivnpt 094.550.3366

Hỗ trợ đăng ký 24/7

zalo_chat

ZALO 094.550.3366

Tiếp nhận đăng ký Sim Vinaphone trả sau, lắp đặt truyền hình Mytv, Wifi internet Cáp Quang VNPT tại TP.HCM.

 

Báo hư - sửa chữa quý khách hàng vui lòng gọi số 18001166 miễn phí trên toàn Quốc


Đang truy cập: 33
Trong ngày: 1373
Trong tuần: 9533
Lượt truy cập: 268154

TTO - Trong dự thảo được Sở Y tế TP.HCM gửi UBND TP mới đây có đề cập việc cấp 'thẻ xanh COVID-19' cho đối tượng F0 đã khỏi bệnh. Tuy nhiên, nhiều F0 tự điều trị khỏi tại nhà chưa được quản lý đang loay hoay chứng minh mình là F0 và đã khỏi bệnh.

F0 khỏi bệnh chưa được quản lý, làm sao chứng minh để được cấp thẻ xanh COVID-19? - Ảnh 1.

Người dân TP.HCM tự làm xét nghiệm test nhanh COVID-19 tại nhà - Ảnh: QUANG ĐỊNH

Ngày 8-9, Sở Y tế TP.HCM có tờ trình gửi UBND TP về việc ban hành kế hoạch chống dịch sau ngày 15-9. "Thẻ xanh COVID-19" là 1 trong 7 chiến lược trọng tâm của TP.HCM sau ngày 15-9.

Theo dự thảo điều kiện sử dụng "thẻ xanh COVID-19" mà Sở Y tế đưa ra, đối tượng được áp dụng là người đã được tiêm chủng đầy đủ theo khuyến nghị của hãng vắc xin và đủ thời gian để tạo kháng thể. Bên cạnh đó, người nhiễm bệnh trong vòng 6 tháng cũng là đối tượng được sử dụng "thẻ xanh COVID-19".

Người dân sử dụng "thẻ xanh COVID-19" tham gia các hoạt động lao động sản xuất và sinh hoạt xã hội tùy theo mức độ kiểm soát dịch.

Thực tế, nhiều trường hợp F0 cách ly và điều trị tại nhà chưa được cập nhật lên danh sách hệ thống quản lý, do vậy việc chứng minh mình từng là F0 đã khỏi bệnh còn gặp nhiều khó khăn. Thậm chí, nhiều trường hợp F0 đã khỏi bệnh bắt buộc phải tiêm vắc xin ngừa COVID-19 trong khi sức khỏe hoàn toàn an toàn.

Ông Phan Đình An - chủ tịch UBND phường 6, quận Gò Vấp - cho biết với các trường hợp F0 cách ly, điều trị tại nhà báo phường và được quản lý, sau khi điều trị khỏi bệnh, bệnh nhân sẽ được phường cấp giấy xác nhận đã khỏi COVID-19. Các trường hợp F0 điều trị tại các cơ sở y tế cũng tương tự.

Tuy nhiên, với các F0 tự cách ly và điều trị tại nhà nhưng không báo thì việc phường cấp giấy chứng nhận đã khỏi COVID-19 là không thể.

"Để chứng minh mình đã từng là F0 đã khỏi bệnh, người dân có thể đi làm xét nghiệm kháng thể, kết quả xét nghiệm này sẽ tương đương với giấy xác nhận đã khỏi COVID-19", ông An cho biết.

Bác sĩ Trương Hữu Khanh - chuyên gia truyền nhiễm Bệnh viện Nhi đồng 1 - cho biết với các trường hợp test nhanh, có kết quả xét nghiệm dương tính tự cách ly và điều trị tại nhà nhưng chưa được quản lý có thể làm xét nghiệm kháng thể để chứng minh.

Tuy nhiên, phải có chuẩn xét nghiệm kháng thể bởi vì hiện nay người dân đang rất hoang mang để tìm nơi làm xét nghiệm kháng thể, chứng minh mình là F0 đã khỏi bệnh.

"Xét nghiệm kháng thể hiện nay rất dễ làm, chỉ cần lấy máu để làm xét nghiệm và hiện nay tại TP.HCM rất nhiều đơn vị có thể làm xét nghiệm kháng thể", bác sĩ Khanh nói.

Nguồn: Tuổi trẻ Online


 
Phản hồi

Người gửi / điện thoại

Nội dung